Hội thảo Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình

Ngày 6/12/2019, Viện Công nghệ kỹ thuật xây dựng (ICET), Trường Đại học Xây dựng cùng phối hợp với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình”.

Tham dự hội thảo có: PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng; ông Tô Lâm – Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD; cùng đại diện các Bộ, Ngành, Sở Xây dựng, Bộ Lao động thương binh – xã hội, các Hiệp hội, Viện nghiên cứu, các trường ĐH, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế hoạt động trong ngành Xây dựng.

Toàn cảnh hội trường diễn ra hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, trong những năm gần đây công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn được Nhà nước, Chính phủ quan tâm chỉ đạo nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho người lao động, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển bền vững và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Hàng năm, Bộ Xây dựng đều ban hành các Chỉ thị, văn bản hướng dẫn về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn lao động, tuy nhiên, ngành Xây dựng vẫn là một trong những ngành có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Vì vậy, hội thảo lần này là dịp để các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng nhau trao đổi, chia sẻ và thảo luận về các tồn tại, bất cập liên quan đến an toàn lao động trong xây dựng nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn, tăng cường đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng.

PGS.TS Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD đánh giá cao buổi hội thảo, là hoạt động chuyên môn có ý nghĩa thực tiễn nhằm nâng cao nhận thức hiệu quả an toàn vệ sinh lao động trong thi công xây dựng công trình. PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng chia sẻ thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công đối với việc bảo vệ tính mạng người lao động, tài sản của doanh nghiệp, quốc gia. Đồng thời, PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết, trường Đại học Xây dựng luôn quan tâm và phối hợp với Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng để tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động nhằm đảm bảo an toàn lao động trong thi công công trình theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Xây dựng.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại hội thảo

Hội thảo “Giải pháp công nghệ tiên tiến để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình” là một trong những hoạt động thuộc Chương trình quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng. Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã trình bày các tham luận với nhiều nội dung đa dạng, phong phú như: Định hướng soát xét, biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng; Giới thiệu về chương trình Building L.I.F.E (Living injury Free Everyday – Sống an toàn mỗi ngày); Công tác quản lý an toàn trong quá trình thi công xây dựng các công trình hạ tầng giao thông; Thực trạng hiện nay về an toàn lao động trong thi công xây dựng tại Hàn Quốc; Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý an toàn lao động trong hoạt động xây dựng; Tư vấn giám sát và công tác quản lý, đảm bảo an toàn lao động trên công trường; Đề xuất xây dựng Chương trình đào tạo khung về an toàn lao động đáp ứng nhu cầu của ngành Xây dựng hiện nay. Hội thảo còn diễn ra chương trình tập huấn tuyên truyền phổ biến tài liệu “Hướng dẫn quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng công trình”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TT