ĐHXD – Trung tâm KHCN đầu ngành

Trường Đại học Xây dựng – National University of Civil Engineering

Địa chỉ                      :                    Số 55 Đường Giải Phóng – Hà Nội

Điện thoại                :                    (024) 3 8.696 397

Fax                           :                    (024) 3 8.691 684

 

Hình 1. Mặt bằng tổng thể cơ sở chính tại 55 Giải Phóng

– Nhà trường có cơ sở chính tại Số 55 Đường Giải Phóng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội có diện tích đất toàn trường 4,2ha, có Nhà hiệu bộ A1 6 tầng, các Khu giảng đường H1, H2, H3 4-7 tầng, Hội trường G3 sức chứa 900 chỗ, Nhà Thí nghiệm 9 tầng và một số phòng thí nghiệm với các thiết bị hiện đại.

– Nhà trường đang thực hiện đầu tư xây dựng Cơ sở Đào tạo thực nghiệm tại khu Đô thị Đại học Nam Cao tỉnh Hà Nam của Trường có tổng diện tích trên 24ha, trong đó có gần 2ha đất ở của CBVC nằm trên địa phận hành chính các thôn: Thôn Kim Lũ – xã Tiên Nội, Thôn Hoàng Lý – xã Hoàng Đông – huyện Duy Tiên, Thôn Lão Cầu – Xã Tiên Tân – Thành phố Phủ Lý. Khi các cơ sở này được đưa vào khai thác sử dụng sẽ tăng cường và nâng cao năng lực đào tạo, điều kiện làm việc và học tập của thầy và trò nhà trường.

Hình 2. Quang cảnh khu nhà thí nghiệm và thư viện của Đại học Xây dựng

Hình 3. Quang cảnh khu vực trước nhà A1 và nhà H1

Hình 4. Giảng đường H3 mới được đưa vào khai thác từ cuối năm 2018

Hình 5. Mặt bằng tổng thể cơ sở đào tạo thực nghiệm tại Hà Nam

– Trường Đại học Xây dựng hiện bao gồm 13 Phòng ban, 14 Khoa, 54 bộ môn, 10 phòng thí nghiệm và 14 cơ sở khoa học công nghệ với quy mô gần 30.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các hệ đào tạo và 946 giảng viên, cán bộ viên chức, trong đó có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

– Tính đến tháng 12/2019, toàn trường có 660 cán bộ giảng dạy, với cơ cấu đội ngũ giảng viên: 08 Giáo sư, 71 Phó Giáo sự,  221 Tiến sĩ và 421 Thạc sĩ. Trường Đại học Xây dựng đang đào tạo 16 ngành ở trình độ đại học, 14 ngành bậc cao học và 16 chuyên ngành tiến sỹ.

– Đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước trên 60.000 kĩ sư, kiến trúc sư, trên 3.000 thạc sĩ, tiến sĩ đồng thời thực hiện nhiều đề tài khoa học, chuyển giao công nghệ và các dự án lớn.

– Thành tích đã được ghi nhận:

+ Huân chương Hồ Chí Minh;

+ Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba;

+ Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba;

+ Huân chương Chiến công hạng Ba;

+ Và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

– Các cựu sinh viên của trường, nhiều người đang giữ những trọng trách tại các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền từ Trung Ương đến địa phương, tại các Công ty, Tổng công ty, các Tập đoàn kinh tế,… nhiều người được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

– Nhiều mối quan hệ quốc tế khác đang được mở ra tạo nên các cơ hội phát triển, hình thành các mũi nhọn đào tạo và nâng cao vị thế của nhà trường trong xã hội và quốc tế. Các quan hệ với các Tổng công ty xây dựng, đầu tư trong nước cũng đang từng bước được thiết lập. Các chương trình hợp tác toàn diện, cung cấp học bổng, hỗ trợ đào tạo… rất phong phú. Các cựu sinh viên hiện giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan đang có những sự đóng góp tích cực cho việc gắn kết các hoạt động của nhà trường với thực tiễn, ủng hộ nhà trường trên các khía cạnh cả vật chất và tinh thần.

– Trải qua hơn 60 năm đào tạo và 50 năm thành lập, cán bộ và giáo viên, sinh viên Trường Đại học Xây dựng đang nỗ lực phát huy các truyền thống vẻ vang của nhà trường. Tiếp tục phấn đầu theo các định hướng chiến lược phát triển, xây dựng Trường Đại học Xây dựng thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đầu ngành, hịên đại, có chất lượng cao trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghịêp hoá, hịên đại hoá đất nước, thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, từng bước hội nhập với các trường Đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.