Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, trích dẫn tài liệu tham khảo Mendeley Desktop

Tìm kiếm, quản lý và trích dẫn tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu là một nội dung công việc phải tiến hành thường xuyên đối với các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh, học viên cao học và các em sinh viên, trong quá trình viết các bài báo khoa học, luận văn, luận án tốt nghiệp, báo cáo nghiên cứu khoa học,…. Việc quản lý và trích dẫn thủ công các tài liệu tham khảo sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian và công sức không cần thiết, như việc tìm kiếm tài liệu tham khảo lưu trữ trong máy tính hoặc việc phải sửa thủ công cho từng tài liệu (tên, số thứ tự, cách hiển thị,…), thậm chí có thể trích dẫn sai tài liệu hoặc số lượng tài liệu sử dụng trích dẫn trong bài không đúng với số lượng tài liệu ở mục References,…. Để khắc phục những nhược điểm trên, đồng thời tiết kiệm sức lao động cho các nhà nghiên cứu thì số hóa công việc này thông qua các phần mềm và công cụ chuyên dụng là một giải pháp cần thiết cần phải được thực hiện. Mendeley Desktop là một phần mềm chuyên nghiệp đáp ứng được các nhu cầu trên. Phần mềm này được phát triển bởi nhà xuất bản nổi tiếng Elsevier.

Mendeley Desktop là một phần mềm hay nói đúng hơn là một công cụ để quản lý, tìm kiếm và trích dẫn các tài liệu tham khảo một cách tự động khi viết các bài báo, báo cáo khoa học hoặc luận án, luận văn tốt nghiệp.

Các ưu điểm của Mendeley Desktop:

  • Là phần mềm miễn phí.
  • Các tài liệu tham khảo được trích dẫn bằng phần mềm này sẽ được đánh số tự động và hiển thị theo nhiều kiểu (style) khác nhau. Điều này sẽ giúp người nghiên cứu tiết kiệm thời gian rất nhiều trong quá trình biên tập, chỉnh sửa công trình.
  • Plug-in trực tiếp vào Microsoft Word các phiên bản và dễ dàng citation tài liệu tham khảo từ giao diện của Microsoft Word.
  • Dễ dàng thiết lập và quản lý các Folder chứa các tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu khác nhau.
  • Tự động nhập thông tin: Tên bài báo, tạp chí; Tên tác giả; Tên hội nghị; Năm xuất bản; Số xuất bản; Số trang… từ file PDF khi đưa vào cơ sở dữ liệu.
  • Có thể gõ dấu tiếng Việt. Đây là tính năng rất bổ ích cho người dùng Việt Nam khi cần quản lý tài liệu trích dẫn các công trình nghiên cứu hoặc khi trích dẫn một công trình nghiên cứu trong nước bằng tiếng việt.
  • Cập nhật thường xuyên các bài báo quốc tế mới nhất.
  • Có thể Import một cách dễ dàng và nhanh chóng các tài liệu tham khảo từ trên Internet, ví dụ từ trang Google Scholar qua đuôi .ris.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và trích dẫn tài liệu tham khảo bằng phần mềm Mendeley Desktop: tải về tại đây.