• Trang chủ
  • Hội thảo khoa học
  • Tọa đàm Khoa học: “Ngành Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”

Tọa đàm Khoa học: “Ngành Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”

(Xây dựng) – Đó là chủ đề của chương trình tọa đàm khoa học ngày 23/3/2023 do trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức.

“Ngành Xây dựng - Kiến trúc - Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: Theo xu hướng chung của thế giới cũng như Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra mạnh mẽ. Công tác ứng dụng, làm thế nào để có thể dẫn dắt, đồng bộ và phát triển quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch là điều rất quan trọng. Việc thay đổi cách thức, phương pháp luận, tư duy giảng dạy… cần phải được trao đổi, trau dồi và chia sẻ giữa các bên liên quan. Vì thế, chương trình này rất hữu ích để nhà trường, doanh nghiệp, cơ quan quản lý… cùng nhau thảo luận để mục đích cuối cùng là cùng đưa ngành xây dựng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Chương trình có nhiều chủ đề được nêu lên, trong đó bao gồm: Giới thiệu về chuyển đổi số trong ngành Xây dựng; Kinh nghiệm của công ty Cotecons trong chuyển đổi số; Nền tảng phối hợp và tự động hóa OPENBIM mã nguồn mở dựa trên đám mây; Chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển khu đô thị thông minh.

“Ngành Xây dựng - Kiến trúc - Quy hoạch thích ứng trong bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”

Toàn cảnh Toạ đàm.

Định nghĩa về chuyển đổi số khá đa dạng, tuy nhiên được hiểu chung là quá trình tích hợp công nghệ vào tất cả các khía cạnh hoạt động giữa các bên liên quan. Đối với việc xây dựng, kiến trúc và quy hoạch, điều đó có nghĩa là triển khai các công cụ và công nghệ số khai thác sức mạnh của dữ liệu để làm cho hoạt động hiệu quả, năng suất và an toàn hơn.

Chuyển đổi số ở Việt Nam đã có sự khác biệt rõ rệt so với những năm trước. Chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu bắt buộc mà các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và đào tạo phải tham gia để phát triển mạnh mẽ và không bị tụt lại phía sau. Ngành Xây dựng chiếm khoảng 30 – 40% tổng vốn đầu tư xã hội. Vì thế, việc chuyển đổi số trong ngành này không những sẽ tạo ra giá trị thặng dư vô cùng to lớn cho xã hội, mà còn tối ưu năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, dịch vụ.

Với tầm quan trọng của chuyển đổi số nêu trên, với nhiều bài tham luận thiết thực, với sự tham gia tích cực và đàm thoại sôi nổi của các thành viên tham dự, chương trình tọa đàm này rất có ý nghĩa, góp phần vào quá trình thay đổi theo hướng tốt đẹp và mạnh mẽ trong chuyển đổi số ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch nói riêng và toàn Việt Nam nói chung.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn