Trường ĐHXD đăng cai tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Ngày 1/12/2019, tại Hội trường G3 Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Trường Đại học Xây dựng long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Đến tham dự lễ tổng kết và trao giải, về phía Bộ GD&ĐT có: PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo Giải thưởng; GS.TS Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường; bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; ông Trần Nam Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Về phía các cơ quan Trung ương có: ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Bùi Quang Huy – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Thiên Tú – Phó trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có: ông Nguyễn Xuân Tiến – Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam. Về phía các đơn vị tài trợ và đồng hành có: bà Lê Thị Việt Hà – Phó trưởng Ban nhân sự, Tập đoàn SunGroup; bà Đào Thị Thanh Hiền – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Thành; ông Nguyễn Cao Sơn – Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn Hà Đô; bà Ngũ Bích Phấn – Phó Giám đốc chi nhánh, Ngân hàng Vietinbank; Đại diện Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng; GS.TS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; PGS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng ban Tổ chức; GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng đại diện lãnh đạo của các trường Đại học, Học viện, các cơ quan; quý thầy cô giáo cùng đông đảo các bạn sinh viên đến từ 85 trường Đại học, Học viện trong cả nước.

Toàn cảnh hội trường diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức gửi lời chào mừng tới các quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu, thầy cô giáo và các bạn sinh viên đã đến tham dự Lễ tổng kết và trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019. PGS.TS Phạm Duy Hòa chia sẻ: “Năm 2019, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học đã thu hút được hơn 400 đề tài lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên với quy mô và chất lượng ngày càng tăng sự tham gia đông đảo của các trường, các cơ quan, doanh nghiệp. Đến nay, Giải thưởng Sinh viên NCKH đã trở thành một diễn đàn khoa học uy tín bậc nhất của sinh viên Việt Nam. Những NCKH của sinh viên là tiền đề để ươm mầm tài năng, bước đầu xác lập liên hệ giữa kiến thức trong nhà trường với nhu cầu xã hội, nhu cầu doanh nghiệp, để từ đó hòa mình vào dòng chảy khoa học công nghệ nước nhà. Chính vì ý nghĩa cao đẹp của giải thưởng, chúng ta có thể tin tưởng rằng những giá trị tinh thần của giải thưởng sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội. Giải thưởng sẽ là cây cầu kết nối giữa các bên mà đi trên cây cầu đó là những sinh viên tài năng của chúng ta”. PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng bày tỏ niềm vinh dự khi Trường ĐHXD được đăng cai tổ chức sự kiện lần này và chúc mừng các em sinh viên đã xuất sắc vượt qua vòng xét chọn và vinh dự được nhận giải thưởng ngày hôm nay.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, Đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải

Phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học của sinh viên được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, góp phần phát hiện, bồi dưỡng nhân tài và hướng nghiệp. Trải qua hơn 25 năm tổ chức, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đã tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động khoa học công nghệ trong trường đại học nói chung và nghiên cứu khoa học sinh viên, giảng viên trẻ nói riêng. Tuy nhiên, nhiều nội dung, hoạt động cần phải được cập nhật, thay đổi để phù hợp với bối cảnh đổi mới giáo dục đào tạo và hội nhập quốc tế. Do vậy, trong thời gian tới, Bộ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các quy định, trong đó làm thế nào để tạo điều kiện tối đa khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đấy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học cần có những cơ chế khuyến khích, tích cực động viên giảng viên hướng dẫn và sinh viên trong nghiên cứu khoa học. Huy động các nguồn lực của xã hội, doanh nghiệp để tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, tạo môi trường cho các em được sáng tạo, tư duy trong nghiên cứu khoa học và học tập. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học gắn với hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường để các em sinh viên sớm tiếp cận với kỹ năng nghiên cứu.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Lễ tổng kết và trao giải

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được diễn ra hàng năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học.

Năm 2019, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút 419 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 85 trường đại học, học viện trong cả nước, được chia làm 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ bao gồm: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Kết quả sau vòng đánh giá sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn và quyết định trao 10 giải Nhất, 62 giải Nhì, 89 giải Ba và 118 giải Khuyến khích cho các đề tài tham dự Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Đại diện Ban Tổ chức trao tặng bằng khen cho 10 đề tài NCKH đạt giải Nhất

Các bạn sinh viên Trường Đại học Xây dựng cũng đã tích cực tham gia Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019 với 11 đề tài nghiên cứu, trong đó có 01 đề tài đạt giải Nhất, 02 đề tài đạt giải Nhì, 04 giải Ba và 02 giải Khuyến khích.

Đại diện Ban Tổ chức trao bằng khen đạt giải Nhất cho nhóm sinh viên của Trường Đại học Xây dựng

Ban Tổ chức và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Phạm Nhung – Phòng TT&TT

10 đề tài giải Nhất:

1. Giải pháp tối ưu công suất phát thời gian thực cho hệ thống D2D của nhóm sinh viên: Vũ Gia Phát, Trương Anh Quân, Nguyễn Xuân Tùng, Lê Quang Huy (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

2. Nghiên cứu lí thuyết, thực nghiệm và mô phỏng khả năng chịu tác động trải trọng nổ của bê tông chất lượng siêu cao UHPC của nhóm sinh viên: Đỗ Văn Đạt, Trần Hữu Tú, Nguyễn Hữu Phúc, Khúc Ngọc Đức (Trường ĐH Xây dựng).

3. Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo robot hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa của nhóm sinh viên: Lương Hữu Thành Nam, Nguyễn Đào Xuân Hải (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM).

4. Phát hiện đột biến mới trên gen NPR2 và Ứng dụng trong chẩn đoán tiền làm tổ bệnh Acromesomelic Dysplasia của sinh viên Cao Hà My (Trường ĐH Y Hà Nội).

5. Ứng dụng vi khuẩn lên men lactic xử lý hạt giống đậu phộng của nhóm sinh viên: Nguyễn Bảo Trân, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Trần Minh Thư (Trường ĐH Công nghệ TPHCM).

6. Relationship between emotional intelligence and educational achievement – mối quan hệ giữa trí tuệ cảm xúc và thành tích học tập của sinh viên của nhóm sinh viên: Dương Minh Tuyết, Trần Yến Nhi, Hà Thảo Anh, Phùng Thị Như Ý (Trường ĐH Mở TPHCM).

7. Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến việc phát triển “Green Banking (Ngân hàng xanh)” tại các Ngân hàng thương mại ở Việt Nam của nhóm sinh viên Lê Trần Hà Trang, Tạ Nguyễn Lan Trang, Lê Thị Khánh Ly, Đỗ Huệ Anh (Trường ĐH Kinh tế quốc dân).

8. Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các công ty thép được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam của nhóm sinh viên: Trần Bình Minh, Nguyễn Đức Việt, Kiều Ngọc Thảo, Trần Hồng Ngọc (Trường ĐH Kinh tế quốc dân).

9. Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến nền kinh tế Việt Nam và vấn đề đặt ra đối với an ninh quốc gia trong tình hình mới của nhóm sinh viên: Trần Văn Dũng, Mã Trung Hữu, Nông Văn Hoàng (Học viện An ninh nhân dân).

10. Nghiên cứu ứng dụng hoa văn họa tiết trang phục dân tộc thiểu số vào thiết kế bộ bưu thiếp tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam của sinh viên: Đỗ Vũ Minh Ngọc (Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội).